BẠN CÓ BIẾT: HÔI MIỆNG LÀ DO ĐÂU?

kem-danh-rang-ap24-có-that-su-tot-nh-ban-tuong-2

BẠN CÓ BIẾT: HÔI MIỆNG LÀ DO ĐÂU?

Trong giao tiếp, hơi thở và mùi ở miệng dễ chịu chính là một điểm cộng của bạn cho người đối diện. Bạn có thể hình dung, hậu quả của một tình trạng hôi miệng khiến người tiếp xúc cảm thấy rất khó chịu và giảm hiệu quả truyền tải của bạn rất nhiều. Dù có hay không, chúng ta cũng nên tìm hiểu thật kĩ các tác nhân gây hôi miệng để tránh tình huống bất khả như ý xảy ra.

I.CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY HÔI MIỆNG

1.Lưỡi: Lưỡi là vùng có liên quan chặt chẽ nhất với tình trạng hôi miệng. Các vi khuẩn trên lưỡi sinh ra các hợp chất nặng mùi và các acid béo, là nguyên nhân của 80-90% các ca hôi miệng liên quan trực tiếp đến miệng. Chính vì do cấu tạo, một lượng lớn vi khuẩn tìm thấy ở phía sau của mặt lưng lưỡi – vùng tương đối ít bị ảnh hưởng bởi các hoạt động bình thường – vì đây là vùng khô, ít được làm sạch và quần thể vi khuẩn có thể phát triển mạnh mẽ trên các mảnh thức ăn tồn đọng, xác các tế bào biểu mô và dịch mũi.

Xem thêm bài viết bệnh răng miệng

hoimieng-01
Lưỡi là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây hôi miệng nhất

2. Miệng: Mùi được sản xuất ra chủ yếu là do sự phân hủy các protein thành các axit amin cá nhân và một số loại axit amin nhất định lại phân hủy sinh ra mùi dễ nhận thấy. Hơn 600 loại vi khuẩn được tìm thấy trong miệng. Hàng chục loại trong số này tạo ra mùi hôi rất khủng khiếp khi ủ trong phòng thí nghiệm. Các vùng khác của miệng cũng có thể góp phần vào việc gây mùi tổng thể, tuy nhiên không phổ biến như vùng phía sau của lưỡi như vùng kẽ răng, vùng dưới lợi, phục hình răng sai quy cách, các ổ áp-xe, răng giả không vệ sinh. Bên cạnh đó, các tổn thương răng miệng gây ra do nhiễm virut như Herpes Simplex và HPV cũng góp phần gây ra hơi thở hôi.

hoimieng-02
Miệng chứa hơn 600 loại vi khuẩn tích tụ ở kẻ răng, khoan miệng,…

3.Các bệnh về lợi: Bệnh nha chu tiến triển là một nguyên nhân phổ biến của chứng hôi miệng nặng. Các sản phẩm của các vi khuẩn kỵ khí phát triển bên dưới lợi có mùi hôi và đã được chứng minh trên lâm sàng là tạo ra hơi thở hôi rất mãnh liệt. Việc loại bỏ vôi răng dưới lợi (cao răng, mảng bám cứng) và mô dễ vỡ giúp cải thiện tình trạng trên một cách đáng kể. Cần có sự phối hợp giữa việc nạo túi lợi và làm nhẵn bề mặt chân răng với sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn.

hoimieng-03
Các bệnh về lợi nên được theo dõi kĩ để tránh cách loại vi khuẩn gây hôi mineg65 tích tụ.

Đây là 3 nguyên nhân chính gây tình trạng hôi miệng, bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thức ăn đồ uống có mùi cũng chính là chất xúc tác cho các loại vi khuẩn phát sinh gây hôi miệng. Vì thế, bạn nên chú ý và hạn chế tiếp xúc các tác nhân gây mùi trên.

Xem thêm cách bảo vệ răng miệng hiệu quả bằng kem đánh răng tại: https://www.kemdanhrangap24.vn/kem-danh-rang-ap24/

II. XỬ LÝ HÔI MIỆNG ĐÚNG CÁCH

“Đau đâu chữa đó” là phương pháp tốt nhất để trị dứt điểm triệu chứng hôi miệng. Bạn có thể áp dụng các phương cách sau đây:

  1. Làm sạch lưỡi

Đây cũng là một việc hết sức quan trọng, có thể kiểm soát được mùi hôi trong miệng và được chứng minh là rất có hiệu quả.

Làm sạch lưỡi sao cho đúng? Bạn đừng nên quên động tác chải lưỡi khi chải răng. Có thể sử dụng bàn chải đánh răng, cây cạo lưỡi hoặc bàn chải lưỡi, thậm chí một chiếc muỗng cà phê lật ngược để loại bỏ sạch màng vi khuẩn, các mảnh vỡ và chất nhày bám trên lưỡi.

Bên cạnh đó, bạn nên chú ý tránh cạo mạnh làm tổn hại lưỡi và cũng như cần tránh cạo vào vùng hàng rào vị giác chữ V ở cực sau của lưỡi. Chải mặt lưỡi bằng một lượng nhỏ nước súc miệng diệt khuẩn hoặc gel làm sạch lưỡi sẽ ngăn chặn các hoạt động tiếp diễn của vi khuẩn.

Bí kíp nhỏ bạn có thể bỏ túi: Ăn một bữa sáng lành mạnh với các thức ăn thô để làm sạch mặt sau của lưỡi.

hoimieng-04
Chà sạch lưỡi để loại bỏ vi khuẩn.
  1. Nhai kẹo cao su:

Một phương pháp hay bạn có thể áp dụng là nhai kẹo cao su. Việc nhai kẹo sẽ giúp tăng tiết nước bọt và giảm khô miệng. Bạn biết đấy, khô miệng sẽ  làm tăng sự tích tụ vi khuẩn và gây ra hoặc làm trầm trọng thêm hơi thở có mùi. Vì thế, một thanh kẹo cao su ngoài tác dụng giúp đầu óc tỉnh táo, còn làm cho hơi thở luôn thơm và dọn dẹp vi khuẩn, sao không nên thử?

hoimieng-05
Nhai kẹo cao su để có mùi thơm ngay tức khắc.

      3. Duy trì vệ sinh răng miệng hàng ngày:

Làm sạch răng cũng như việc chăm sóc da, cần được chăm sóc mỗi ngày và có một quy trình nhất định: Bao gồm đánh răng, làm sạch lưỡi, dùng chỉ nha khoa, khám nha sĩ theo định kỳ. Áp dụng đều đặn sẽ giúp bạn an tâm ra đường với mùi hôi miệng được đánh bật.

Đánh răng hiệu quả cùng KEM ĐÁNH RĂNG AP24 WHITENING FLOURIDE TOOTHPASTE : https://www.kemdanhrangap24.vn/kem-dang-rang-ap24-whitening-flouride-toothpaste/

hoimieng-06
Làm sạch răng miệng mỗi ngày để tránh mùi hôi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *