CÁC TÁC NHÂN LÀM RĂNG MAU HƯ TỔN

Răng của chúng ta tưởng chừng vô tri vô giác nhưng kì thực lại là một “cá thể sống” rất mãnh liệt. Răng được nuôi dưỡng bằng những dây thần kinh nướu, lớn lên và phát triển bền vững. Vì thế, đâu là những miếng mồi ngon cho rất nhiều vi khuẩn sống khác nhau. Cùng nhận dạng gọi tên một số loại “kẻ thù” của răng, bạn nhé!

I. CÁC LOẠI THỨC UỐNG DỄ DÀNG LÀM HƯ TỔN RĂNG NHẤT

  1. Trà: Các loại trà, đặc biệt là trà đen, chứa rất nhiểu chất tannin có thể làm ố men răng, dẫn đến răng chuyển màu. Bạn không nên dùng quá nhiều trà có thể làm xói mòn men răng và khiến các loại thực phẩm có màu khác dính vào. Sau một thời gian dài, quá trình này làm tổn hại gây sâu răng.
  2. Nước ngọt, nước tăng lực: Phosphoric và axit citric cùng với đường axít, chất chất tạo màu có chứa amminoa là những thành phần có trong các loại nước ngọt, nước tăng lực và các nước có gas nói chung. Chúng có khả năng làm mòn men răng, dẫn đến vàng ố răng. Trong các buổi tiệc, đi chơi, nếu có thể bạn hãy hạn chế sử dụng những thức uống này để răng luôn chắc khỏe.
  3. Nước trái cây: Thật bất ngờ khi một loại thức uống nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên này lại có thể làm răng bị hư tổn. Thật vậy, các loại nước trái cây chứa rất nhiều đường và axít tự nhiên, khi uống quá nhiều sẽ khiến bạn có thể bị ố vàng răng. Bạn nên kết hợp với nước lọc mỗi khi dùng xong thức uống này hay súc miệng bằng loại kem đánh răng chất lượng.
  4. Rượu đỏ và trắng: Bạn có biết,chất polyphenols và tannin có trong rượu đỏ sẽ dần dần làm ố răng. Bên cạnh đó, rượu trắng cũng có tính chất axít không tốt cho răng. Vì thế, hãy cân nhắc khi dùng rượu, chỉ nên uống khi có dịp trọng đại, hạn chế tiếp xúc mỗi ngày để răng bền đẹp bạn nha.
  5. Quá nhiều chất fluoride: Các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng hay thuốc uống thông thường thường có 1 lượng fluoride nhất định. Bạn hấp thu ượng fluoride quá nhiều có thể bởi nồng độ fluoride trong nước dùng hàng ngày hoặc nuốt phải kem đánh răng fluoride, dù fluoride có tác dụng làm chắc răng, hấp thu quá nhiều cũng sẽ nhanh chóng phá hoại men răng khiến răng bị ố vàng.

Tuy không thể hoàn toàn không tiếp xúc với các loại thức uống thông dụng kia, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ men răng, giúp răng không hư tổn bằng cách sử dụng chúng một cách có điều độ và cân nhắc. Bạn nên kết hợp với các biện pháp làm trắng răng hay súc miệng bằng kem đánh răng ngay khi dùng xong các loại đồ uống trên.

Xem thêm về 1 giải pháp bảo vệ răng: kem đánh răng AP 24 Whitening Flouride Toothpaste uy tín

kemdanhrang-01
Thức uống hằng ngày là nguyên nhân lớn nhất khiến răng mau hư tổn.

II. CÁC LOẠI THỨC ĂN CŨNG KHÔNG NẰM NGOÀI “LIST ĐEN” GÂY TỔN HẠI RĂNG

  1. Rau trái có màu sáng: Vài loại trái cây và rau như lựu, việt quất, củ cải có chất tạo màu trong chúng như polyphenols. Chất này rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn không súc miệng sau khi ăn, qua thời gian, răng bạn sẽ bị ố đi.
  2. Nước xốt và gia vị: Các loại nước xốt như tương cà chua, ớt có thể dính vào men răng xốp và thúc đẩy quá trình ố răng. Gia vị như giấm balsamic, nước tương và nước sốt schezwan cũng có tác hại tương tự.
  3. Các loại thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng hay quá lạnh: Răng của chúng ta rất nhạy cảm với nhiệt độ môi trường của thức ăn quá nóng hay quá lạnh cũng như các chất axit có trong thức ăn chua cay. Khi gặp các trường hợp trên, các hoạt động của răng dường như “đứng hình” và không thể bảo vệ răng trước những tác nhân khác. Vì thế bạn nên cẩn thận khi sử dụng các loại thức ăn chua cay, nóng lạnh một các thường xuyên.

Thức ăn cũng như đồ uống, dù không làm răng dễ hư mạnh như thức uống nhưng nó cũng chính là chất xúc tác đưa hàng ngàn loại vi khuẩn khác nhau vào miệng. Ăn sạch, uống khỏe là một phương châm bạn không thể quên nếu muốn có hàm răng trắng sáng, không hư hao và không phải tốn tiền cho các thẩm mỹ viện làm răng khi đến tuổi xế chiều.

Xem thêm lợi ích của kem ap24

kemdanhrang-02
Đồ ăn là chất xúc tác đưa nhiều loại vi khuẩn vào phá hoại men răng.

III. CÁC YẾU TỔ KHÁC MÀ CHÚNG TA NÊN PHÒNG TRÁNH

1.Kháng sinh: Thuốc kháng sinh như tetracycline hoặc doxycycline nếu dùng trước 8 tuổi có thể gây ra vàng răng ở trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai dùng các loại kháng sinh này sẽ khiến răng con bị vàng.

2.Thuốc lá: Hút hoặc nhai thuốc lá gây ra vết ố trên men răng. Thuốc lá chứa rất nhiều thành phần gây ố khó loại trừ có thể khiến răng bị vàng dần dần.

3.Chất trám răng: Các loại chất liệu được dùng trong điều trị nha khoa trước đây như chất trám răng amalgam hoặc bạc có thể làm ố màu và dính chắc vào men răng, gây vàng ố.

4.Tuổi tác: Khi già đi, răng bắt đầu ngả màu vì men răng mất dần, lộ ngà răng bên trong.

5.Gen: Đôi lúc màu răng có thể di truyền trong cấu tạo men răng dày hoặc mỏng. Lớp men răng càng mỏng, càng lộ rõ ngà răng vàng bên trong.

Mặc dù các yếu tố như tuổi tác, gen chúng ta sẽ không thể kiểm soát nhưng các yếu tố khác như thuốc kháng sinh, thuốc lá, ăn uống, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát bằng cách có lịch sinh hoạt điều độ. Đừng quên là sử dụng kem đánh răng mỗi ngày bạn nha.

kemdanhrang-03
Các loại thuốc kháng sinh làm răng mau hư tổn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *