TRICLOSAN – CHẤT GÂY UNG THƯ CÓ THẬT HAY KHÔNG?

kemdanhrangap24caocap-01

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ gần đây cho biết, có đến 19 chất gây ung thư đang ẩn chứa trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày mà bạn đang sử dụng. Và trong đó có cả chất Triclosan. Một chất được sử dụng phổ biến trong các thành phần của kem đánh răng, dầu gội,nước rửa tay, mỹ phẩm,…

Vậy thực hư chất Triclosan là như thế nào? Một vấn đề đang gây hoang mang trong giới người tiêu dùng hiện nay.

TRICLOSAN LÀ GÌ?

Triclosan là một chất kháng khuẩn có tác dụng bảo quản và diệt khuẩn, ngăn ngừa thốc mốc ở sản phẩm. Do có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tấn công của các vi khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng và bảo vệ răng miệng cũng như khử được mồ hôi cơ thể tốt nên Triclosan đều có trong thành phần trong kem đánh răng, sản phẩm chăm sóc da, khử mùi.

Ngoài ra, còn được sử dụng trong các sản phẩm như nước rửa chén, lau sàn nhà, bột giặt,… để tăng tính diệt khuẩn cao nhất.

triclosan-chat-gay-ung-thu-co-that-hay-khong-3
Chất Triclosan là chất phổ biến có trong thành phần những sản phẩm quen thuộc hàng ngày

 

TÁC HẠI CỦA TRICLOSAN

Mặc dù, đều có mặt trong các sản phẩm nhưng Triclosan lại được xem là một trong những chất gây ung thư và đang gây tranh cãi trong giới chuyên gia.

  • Năm 2010, các nhà nghiên cứu đã phát hiện Triclosan gây ra bệnh sốt cỏ khô (một tình trạng dị ứng phổ biến) ở trẻ em khi trẻ tiếp xúc với chất này.
  • Ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của các hoocmon tuyến giáp, làm suy yếu hệ miễn dịch
  • Kết hợp với clo trong nước máy tạo thành chloroform – một chất gây ung thư nguy hiểm
  • Gây suy giảm kích thích, làm co các khớp nối trong cơ tim và xương.
triclosan-chat-gay-ung-thu-co-that-hay-khong-2
Triclosan sẽ gây hại nếu lạm dụng quá mức

Xem thêm: Kem AP 24 Whitening Flouride Toothpaste hàng mỹ

THẬT NGẠC NHIÊN, TRICLOSAN VẪN ĐƯỢC SỬ DỤNG. LÍ DO LÀ GÌ?

Không thể phủ nhận được các tác hại của Triclosan mang lại song vẫn còn có rất nhiều nhãn hàng đều sử dụng chất này trong thành phần chính của mình kể cả những thương hiệu nổi tiếng của Mỹ. Vậy lí do cho vấn đề này là gì?

Bởi vì mọi người cứ ấn định nó là độc nhưng thực chất ở đây độc không phải là chết người. Ở một hàm lượng cho phép Triclosan sẽ không gây hại cho người. Trên thực tế vẫn có một số sản phẩm có chất gây hại trong thành phần như thuốc diệt chuột, diệt côn trùng,… nhưng chỉ đủ hàm lượng để giết chuột chứ không gây hại cho người.

Mặc khác, theo các nghiên cứu là Clo kết hợp với Triclosan sẽ gây ra bệnh ung thư. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi có đủ điều kiện phản ứng hóa học. Ví dụ như có ánh sáng, có thời gian cần thiết mà khi đánh răng chỉ trong vòng 1 phút thì tất nhiên điều đó sẽ không thể nào xảy ra được. Vì vậy, người tiêu dùng không cần lo ngại về việc mắc bệnh ung thư nữa nhé.

 

triclosan-chat-gay-ung-thu-co-that-hay-khong-1
Triclosan sẽ không gây hại nếu sử dụng hàm lượng đúng

Tham khảo bài viết:  Cách phân biệt kem đánh răng thật, giả 

KẾT LUẬN

Hầu hết các chất trong các sản phẩm hàng ngày đều có độ độc hại bởi chúng đều đưa đến những tác dụng, hiệu quả nhanh nhất. Nhưng người tiêu dùng phải thật sự thông minh và cân nhắc lựa chọn những sản phẩm có hàm lượng an toàn nhất tránh lạm dụng quá nhiều để gây hại về sau. Với Triclosan người dùng nên chọn sản phẩm nồng độ là 0.3% sẽ phát huy được tác dụng của nó nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Cách chọn kem đánh răng phù hợp với tình trạng răng miệng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *