VÒNG ĐỜI CỦA CHIẾC RĂNG – BẠN CÓ BIẾT?

I. NGUỒN GỐC CỦA CHIẾC RĂNG

Vạn vật xung quanh ta đều sinh ra với một lý do và nguồn gốc. Để hiểu được bất kì hiện tượng nào đang xảy ra trong cuộc sống chúng ta phải hiểu về quá trình tiến hóa và phát triển của chúng. Bạn có bao giờ nghĩ về nguồn gốc hàm răng của mình chưa? Thật thú vị. Răng người chúng ta từng là vẩy cá biến dạng.

Cá là sinh vật đầu tiên sống trên trái đất qua chục triệu năm. Chúng trước được bao bọc toàn thân bằng một lớp vẩy chìa ra ngoài. Những chiếc vẩy nằm ở gần sọ có nhiệm vụ lưu giữ và phân nhỏ thức ăn. Đó là lý do cho tới tận bây giờ, răng người và vẩy cá mập chẳng hạn, có cấu tạo gần giống nhau.

kemdanhrang-ap24-01
Răng có nguồn gốc từ những chiếc vãy cá do có cấu tạo theo các nhà khoa học là tương ứng với răng cá hiện tại.

II. RĂNG ĐƯỢC CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Răng được cấu thành từ ba bộ phận chính: phần gốc nằm trong những hốc sâu của hàm, thân răng nhô lên trên lợi và cổ răng nằm giữa hai phần gốc và thân.
Răng cũng giống như một cái cây con, cũng cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Chúng liên lạc với một kênh rễ đưa các dây thần kinh, động mạch và tĩnh mạch đến răng. Kênh rễ này vận chuyển các chất cần thiết vào ổ răng hay còn gọi là tuỷ. Bên cạnh đó, một phần lớn của răng được hình thành từ các cấu thành bằng xương và gọi đó là ngà răng. Còn phần khác, phần mà chúng ta nhìn thấy được gọi là men răng.

Xem thêm bài viết về cách bảo vệ răng hiệu quả bằng sản phẩm kem đánh răng ap24 

kemdanhrang-ap24-02
Răng được cấu thành từ 3 phần chính.

III. VÒNG ĐỜI CỦA RĂNG

Con người cũng như mọi loài động vật có vú khác, đều có 2 loạt răng trong suốt đời sống: răng sữa tồn tại trong suốt thời thơ ấu và răng vĩnh viễn ở người trưởng thành. Răng từ lúc mọc ra và rụng đi trải qua 10 giai đoạn:

 1. Hầu hết chúng ta khi sinh ra đều không có răng. Những chồi răng đã được hình thành ở cả hàm trên và hàm dưới từ tuần thai thứ 20 trở đi
 2. Khi chúng ta lên 6-10 tháng tuổi, chiếc răng đầu tiên xuất hiện và đó là những chiếc răng ở hàm dưới Răng của chúng ta gọi là răng sữa bởi men răng rất mỏng manh, yếu ớt như bột sữa. Lúc này răng giữ trọng rách ăn nhai, phát âm và giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương hàm và giữ đúng vị trí cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này
 3. Khoảng 2 tuổi rưỡi, chúng ta đã mọc đủ 20 chiếc răng đầu tiên
 4. Từ 6 đến 7 tuổi chúng ta thay chiếc răng đầu tiên đã mọc lên trước đó. Thường là chiếc răng cửa trung tâm của hàm dưới. Những chiếc răng sữa này không tự nhiên rụng đi mà do răng sữa bị những chiếc răng vĩnh viễn cứng hơn mọc lên cùng vị trí đẩy từ dưới nướu đẩy lên.
 5. Đến khi 8 tuổi: 2 răng cửa giữa hàm dưới bắt đầu mọc, sau đó là 2 răng cửa bên. Khi chúng ta 9 tuổi: 4 răng cửa giữa hàm trên đã mọc hoàn tất. răng nanh hàm dưới có thể đã bắt đầu mọc. răng cối sữa 1 bắt đầu lung lay và rụng, răng tiền cối đầu tiên sẽ thay thế.
 6. 10 tuổi: răng nanh hàm dưới mọc, răng cối sữa 2 lung lay và răng tiền cối 2 mọc.
 7. 11 tuổi: răng nanh sữa hàm trên và răng cối sữa 2 hàm trên thường là những răng sữa cuối cùng rụng và răng tiền cối 2 vĩnh viễn hàm trên và răng nanh hàm trên bắt đầu mọc vào vị trí.
 8. 12 tuổi: các răng sữa đã không còn trên hàm. răng cối lớn vĩnh viễn thứ 2 có thể bắt đầu mọc.
 9. 13 tuổi: trung bình tuổi này trẻ đã có 28 răng vĩnh viễn. Các răng cối lớn 2 là các răng cuối cùng thấy được trên hàm.
 10. 14 -21 tuổi: Nếu đủ chỗ, các răng khôn sẽ bắt đầu mọc lên và nhìn thấy được trên miệng. Răng sẽ bắt đầu mòn dần theo thời gian, ngã màu dần. Các triệu chứng lão hoá trên răng và nướu sẽ ngày càng biểu hiện rõ hơn theo quá trình tích tuổi răng.
  Bệnh nướu và mô nha chu quanh răng, có thể làm tụt nướu lộ chân răng. Tụt nướu trầm trọng sẽ dẫn đến tình trạng lung lay răng và cuối cùng là mất răng.

Bạn có thể thấy, vòng đời của chiếc răng phản ánh rõ ràng nhất cách chúng ta chăm sóc răng ra sao. Nếu từ khi răng chúng ta ra những chiếc răng sữa đầu tiên, nếu được chăm sóc kĩ càng, ăn uống điều độ, thường xuyên sử dụng kem đánh răng, đặc biệt là kem đánh răng có chất lượng  bạn hoàn toàn có thể can thiệp và kéo dài tuổi thọ cho hàm răng trắng và chắc khỏe. Đừng bỏ qua bất kì công cụ chăm sóc răng để giữ cho nụ cười luôn tươi mới.

kemdanhrang-ap24-03
Răng từ lúc mọc lên đến lúc rụng đi trải qua 10 giai đoạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *